Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa

Đờn ca tài tử ở huyện Trần Văn Thời: thắm sâu vào tiềm thức

Friday - 28/12/2018 10:47
 
Chính từ những hạt nhân nồng cốt, từ những cuộc Hội thi, liên hoan mà phong trào Đờn ca tài tử ở huyện Trần Văn Thời phát triển mạnh như hôm nay. Toàn huyện có 134 câu lạc bộ “Đờn ca tài tử” đang ngày đêm cất cao lời ca, điệu đàn vang vọng đến với mọi miền quê sông nước yên bình.
img 1542015981887 o 1cs3l169r1ttsjid1trbgqi19did[1]
img 1542015981887 o 1cs3l169r1ttsjid1trbgqi19did[1]
Đờn ca tài tử ở huyện Trần Văn Thời: thắm sâu vào tiềm thức

Chính từ những hạt nhân nồng cốt, từ những cuộc Hội thi, liên hoan mà phong trào Đờn ca tài tử ở huyện Trần Văn Thời phát triển mạnh như  hôm nay. Toàn huyện có 134 câu lạc bộ “Đờn ca tài tử” đang ngày đêm cất cao lời ca, điệu đàn vang vọng đến với mọi miền quê sông nước yên bình.

Những nghệ nhân tên tuổi đã được đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh ngưỡng mộ và đã “Rinh” về nhiều giải thưởng danh giá như Quốc Sĩ, Trà My, Phương Nhũ, Hồng Thắm, Hoàng Linh, Trường Giang, … và mới đây, một gương mặt mới đầy triển vọng Nguyễn Thanh Toàn, lần đầu tiên tham gia, Thanh Toàn đã vượt qua hàng trăm thí sinh để giành lấy giải nhì tại Hội thi Tiếng hát Phát thanh Truyền hình, giọng ca cải lương “Giải Bông Tràm” tỉnh Cà Mau lần thứ III năm 2010;Phương Nhũ thì rinh luôn giải nhất cuộc thi Giọng ca cải lương Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu năm 2010.

Để duy trì và phát triển loại hình sân khấu độc đáo này, hàng năm Phòng Văn hoá và Thông tin huyện đều tổ chức Liên hoan “Đờn ca tài tử”, qua đó phát hiện, chăm bồi những giọng ca, những ngón đàn làm hạt nhân nồng cốt cho phong trào Đờn ca tài tử ở địa phương. Đồng thời dành một phần kinh phí nhất định để trang bị nhạc cụ, thiết bị âm thanh cho các câu lạc bộ nhằm duy trì và nhân rộng phong trào.

“Huyện Trần Văn Thời có truyền thống đờn ca tài tử lâu đời và là đơn vị có phong trào phát triển mạnh ở loại hình sinh hoạt độc đáo này” - Nghệ sỹ Huỳnh Khánh đã khẳng định như thế trong một lần làm Trưởng Ban giám khảo Liên hoan “Đờn ca tài tử” ở huyện Trần Văn Thời.

Nếu như trước đây, có một thời gian phong trào đờn ca tài tử bị lãng quên để nhường chổ cho dòng nhạc rock, ráp, … thì những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành mà nhất là việc thực hiện tinh thần nội dung Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII của Đảng, phong trào đờn ca tài tử ở huyện Trần Văn Thời có bước chuyển biến vựơt bậc. Từ thị trấn nhộn nhịp đến tận vùng quê xa xôi hẻo lánh, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp các buổi giao lưu sinh hoạt đờn ca tài tử. Ở các tiệc cưới, tiệc mừng, giỗ chạp, hoặc chỉ đơn giản là cuộc hội ngộ bất ngờ có vài ba ly rượu chúc mừng, đều phải có chương trình đờn ca tài tử, vì như vậy thì cuộc vui mới trọn vẹn . Các nghệ nhân đàn, hát trước đây khi biểu biễn chỉ có mong muốn được thể hiện hết mình, được tán thưởng bằng những tràng vỗ tay giòn giã, được tặng thưởng bằng những ly rượu nồng nàn là đã thấy hãnh diện lắm rồi. Còn bây giờ, hễ ai có ngón đàn điêu luyện, có giọng ca thiên phú thì cũng kiếm thêm được khoản thu nhập kha khá. Có nhiều nghệ nhân ở huyện Trần Văn Thời đã nhờ vào khoản thu nhập này mà ổn định cuộc sống và vươn lên khá giả.

Anh Nguyễn Bá Đỏ, chủ nhiệm câu lạc bộ đờn ca tài tử ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây khẳng định: Sinh hoạt đờn ca tài tử là một phần không thể thiếu đối với các thành viên trong câu lạc bộ; còn anh Bảy Bé, một tài tử đờn ở ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc thì thừa nhận: Nhờ có phong trào đờn ca tài tử phát triển mạnh mà cuộc sống của gia đình anh khấm khá hơn trước đây. Tôi thật sự xúc động khi thấy các chị ở Vàm Kinh Chủ Ến, thuộc ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc nhiều lần tìm tôi để xin lời các bài bản tài tử cải lương, mang về tập hát để phục bà con mỗi khi có tiệc tùng, hễ thấy lâu không có tiệc thì các chị tự động bày tiệc để được ca, ca đến khàn cả giọng vẫn còn muốn được ca để phục vụ mọi người sau những ngày lao động mệt nhọc.

Có thể khẳng định rằng: Phong trào đờn ca tài tử ở huyện Trần Văn Thời đã thấm sâu vào tận tiềm thức của mỗi con người, ai biết ca thì ca, ai biết đờn thì đờn, ai không biết hai thứ đó thì ngồi chăm chú thưởng thức và cổ vũ. Hát để quên đi mệt nhọc và những phiền toái trong lòng, hát để mọi người đến gần nhau hơn, để đời vui hơn./.

Source: Bài và ảnh: Vĩnh Tường

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Online6
  • Today93
  • This month2,587
  • Total125,652

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second