Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa

Lễ hội Nghinh Ông Sông Ông Đốc - Nét đẹp văn hóa của ngư dân Sông Đốc

Friday - 28/12/2018 10:43
 
Vào những ngày 14, 15, 16 tháng 02 âm lịch hàng năm tại thị trấn Sông Đốc (Huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) diễn ra lễ hội Nghinh Ông vô cùng trọng thể. Đây là lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an.
img 1542075315641 o 1cs5djtdj5cd1o1i3bs1000122si[1]
img 1542075315641 o 1cs5djtdj5cd1o1i3bs1000122si[1]
Vào những ngày 14, 15, 16 tháng 02 âm lịch hàng năm tại thị trấn Sông Đốc (Huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) diễn ra lễ hội Nghinh Ông vô cùng trọng thể. Đây là lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an. Đặc biệt các ngư dân cầu xin những chuyến ra khơi được bình an và đánh bắt được nhiều tôm, cá. Lễ hội nhằm tôn vinh loài Cá Ông (Cá Voi) ngư dân vùng biển còn gọi là “Nam Hải đại tướng quân”.

Lễ hội Nghinh Ông là một tập tục lâu đời của ngư dân Sông Đốc, đây là lễ hội dân gian truyền thống được lưu truyền gìn giữ hàng trăm năm, vì vậy mà không ai bảo ai, hễ đến ngày Lễ (14 đến 16 tháng 2  âm lịch ) có hàng vạn người về tham dự và không dưới 1.000 tàu thuyền khắp nơi tụ về tham gia lễ hội.

Đúng 12h trưa (Giờ Ngọ) ngày 15 tháng 2 âm lịch, Lễ rước Ông được khởi hành tại Lăng Ông, sau đó diễu hành quanh Thị trấn Sông Đốc. Đoàn rước Ông gồm đội múa lân đi trước, kế đến là chiếc trống thật to, theo sau là học trò lễ, các đoàn “tôm, cua, cá”… Dân chúng đứng hai bên đường, hò reo cổ vũ, tạo nên không khí lễ hội thật náo nhiệt.

Đám rước “Sắc phong Thần tức Ông Nam Hải” có một nhóm người mặc trang phục của binh sĩ thời vua Gia Long, nhóm mặc áo dài khăn đóng cùng đưa “Long đình” xuống tàu và chạy ra biển.
 


Ảnh: Dư Minh Chiến

Các ghe tàu đều được trang hoàng cờ, phướn, băng rôn, khẩu hiệu… như một thuyền hoa. Trong những ghe tàu lớn nhỏ ra biển, có một cụm tàu chính gồm 3 chiếc kết lại thành đoàn (người ta gọi là tàu thủy lực), tàu này có nhiệm vụ chở Ban tổ chức, các vị chức sắc, học trò lễ…

Trên những chiếc tàu chạy ra biển tham gia Nghinh Ông, khách trên tàu dù lạ hay quen cũng đều được chủ tàu mời ăn uống miễn phí, du khách sẽ được thỏa thích ngắm biển cả bao la, ngắm nhìn từng đoàn tàu với cờ hoa rực rở, ngắm từng đợt sóng ôm ấp mạn thuyền và được nghe các vạn chài kể về truyền thuyết Cá Ông cứu người trên biển.

Từng đoàn tàu tham gia Nghinh Ông đều chạy ra biển theo hướng Hòn Chuối và không giới hạn thời gian hay khoảng cách từ đất liền ra biển. Tàu chạy khi nào đến lằn ranh nước trong thì người chánh lễ làm thủ tục khấn vái, thắp hương và “xin keo”, khi xin “được keo” thì tàu quay về và đem những lọ nước biển trong lành về Lăng Ông thờ cúng.

Theo tín ngưỡng dân gian của ngư dân Sông Đốc, thời điểm rước Ông về Lăng là thời khắc linh thiêng nhất để mọi nhà đem hương án, gồm: nhang đèn, trái cây, gà vịt, heo quay… ra trước cửa nhà cúng lễ nhằm thể hiện lòng tôn kính “Ðức Ông Nam Hải”.

 Ngoài những nghi lễ truyền thống, tại Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc còn diễn các trò chơi dân gian như: đánh cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, múa lân, múa kiếm; và tổ chức hội thao: đánh bóng chuyền, bóng đá…

Lễ Hội Nghinh Ông ở Sông Đốc là một nét đẹp văn hoá, là niềm tin của ngư dân về linh vật biển được duy trì bao đời nay.                 

Source:  Khả Quyên

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Online1
  • Today29
  • This month1,673
  • Total120,994

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second