Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

Những đặc sản dân dã ngon không cưỡng nổi ở Cà Mau

Thứ năm - 17/01/2019 16:50
 
Có dịp đến Cà Mau, những "tín đồ" yêu thích ẩm thực không thể bỏ qua việc thưởng thức các đặc sản được chế biến từ các loài thủy hải sản, mà đôi khi nhìn thấy chúng bạn không khỏi rùng mình vì bề ngoài ghê gợn và kỳ dị…
Những đặc sản dân dã ngon không cưỡng nổi ở Cà Mau
Có dịp du lịch Cà Mau, du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ăn được chế biển từ các loài thủy hải sản, mà đôi khi nhìn thấy chúng bạn không khỏi rùng mình vì bề ngoài ghê gợn và kỳ dị. Những loài vật có vẻ xấu xí như ba khía, tôm tích, sâm đất, cá thòi lòi…nhưng lại được người dân tạo thành đặc sản rất thơm ngon, bổ dưỡng, chắc chắn sẽ níu chân thực khách.
1. Ba khía
Ba khía là đặc sản nức tiếng của Cà Mau, tuy nhiên con ba khía Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) được xem là thương hiệu ba khía ngon, hấp dẫn hơn cả.
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau
 
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau-Hinh-2
 Khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía có nhiều nhất. Nhiều người dân có thu nhập khá từ nghề soi ba khía ban đêm. Ảnh: Chúc Ly.
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau-Hinh-3
Món ba khía muối cũng là món ăn rất đặc trưng của Cà Mau. Tuy nhiên, món ăn này có mùi và vị như một loại mắm, nhiều người có thể không ăn được.  Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5-7 ngày đêm là có thể ăn được. Ảnh: Chúc Ly. 
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau-Hinh-4
Ngoài ra, con vật xấu xí này còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Ảnh: Chúc Ly. 
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau-Hinh-5
 Loại nước chấm làm từ sả băm nhuyễn, cơm mẻ, ớt, bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Theo người dân địa phương, với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm. (ảnh ba khía luộc). Ảnh: Chúc Ly.

2. Mắm tôm
Từ con tôm đất tự nhiên, người dân xứ Đất Mũi đã sáng tạo nên nhiều món ngon, đặc biệt phải kể đến món mắm tôm đặc sản, với hương vị đặc trưng không nơi nào có được. Để có được những con mắm tôm thơm ngon này người làm phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công. Tuy không hề qua giai đoạn nấu lên nhưng những con tôm đất được phơi đủ nắng có màu đỏ tươi rất bắt mắt, con tôm cũng sẽ không còn mùi tăng như khi bạn tưởng tượng.
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau-Hinh-6
 Những ngày cận Tết, người người địa phương lại tất bật làm những hũ mắm tôm thơm ngon để biếu tặng và đãi khách đến thăm. Ảnh: Chúc Ly.
Nhung dac san ghe ron, ky di nhung khong the bo qua khi den Ca Mau-Hinh-7
 Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền, chủ cơ sở mắm tôm Mỹ Hiền (ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), người có nhiều năm theo nghề làm mắm tôm với sản phẩm đã được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, chia sẻ: "Con mắm tôm ở xứ Đất Mũi này đi đến đâu người ta cũng thích. Ngoài chất lượng thịt tôm ngon thì mỗi người thợ làm mắm luôn tâm niệm phải giữ gìn hương vị truyền thống của xứ sở". Ảnh: Chúc Ly.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay8
  • Tháng hiện tại176
  • Tổng lượt truy cập85,627

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:[email protected]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây