Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

ĐẦM THỊ TƯỜNG - Miền quê sông nước yên bình

Thứ hai - 18/02/2019 15:47
 

Đầm Thị Tường là khu đầm tự nhiên do thiên nhiên ban tặng lớn nhất và đẹp nhất đồng bằng Sông Cửu Long. Đầm Thị Tường thuộc tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau chỉ 2 giờ đi bằng đò, nằm cạnh kênh xáng Bà Kẹo, thuộc xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, nối ra vịnh Thái Lan. Trước đây, muốn đến được Đầm phải đi qua nhiều con đường ngoằn ngoèo. Nhưng hiện nay, đi lại đã khá dễ dàng vì đã được tu sửa con đường dẫn vào Đầm.

5


Đầm Thị Tường có chiều dài 10km ăn sâu vào ba huyện trên đất liền là Trần Văn Thời, Phú Tân và Cái Nước, chỗ rộng nhất khoảng 2km. Được phân ra thành đầm trong, đầm giữa và đầm ngoài. Đầm thông ra biển Thái Lan qua sông Mỹ Bình. Đầm Thị Tường là một cái đầm nuôi tôm cá rộng lớn ở Cà Mau. Thích hợp cho việc nuôi tôm, sú, cua, rẹm,…. Nên cư dân ở sống chủ yếu bằng nghề khai thác, đánh bắt hải sản.

2

 

Trên mặt Đầm, chúng ta có thể thấy những nhà sàn nhỏ cách nhau chừng 100m. Đây là nơi để du khách dễ dàng ngắm nhìn cả khu Đầm.

Ghé thăm Đầm Thị Tường, khách du lịch sẽ được ghé ngang quán ăn có tên “Nhà hàng Xẻo Đước”. Nơi đây tập trung các món hải sản tươi ngon do người dân trong khu vực đánh bắt có được. Khách du lịch sẽ có dịp thưởng thức các món ăn tươi ngon mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

3


Đầm Thị Tường gắn liền với một truyền thuyết xa xưa, mà khi đến đây, bạn có thể nghe kể lại từ bất cứ từ người dân nào. Tương truyền tên của Đầm là tên một người phụ nữ đã ra sức bảo vệ nơi đây.

Theo truyền thuyết dân gian, cái tên Thị Tường là tên của Bà Tường, một trong những người đầu tiên đi khai phá vùng đất Cà Mau. Theo người xưa kể, tuy là phận nữ nhi nhưng Bà Tường rất dũng cảm, bà đã xua đuổi bày chim trời do chúa Hổ phái đến để lấy đá lấp biển. Chúa Hổ làm như vậy là do ngài hận vua Thuỷ tề, không gả con gái cho mình. Dấu tích nơi bà Tường xua đuổi đàn chim đến nay vẫn còn. Nhờ vậy mà đầm ngày một đông đúc các loài thủy sản, là nguồn lợi khai thác vô tận của những người dân nghèo địa phương. Cảm vì công đức ấy của bà, người dân nơi đây lấy tên bà đặt cho cái Đầm này.

4

 

Đầm Thị Tường có hệ sinh thái đa dạng, phong phú mang đặc thù riêng của vùng đất ngập nước ở tỉnh Cà Mau. Đầm Thị Tường được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát triển ngành Du lịch - Dịch vụ, đây cũng là nơi cư trú, sinh sản và phát triển của nhiều giống loài thuỷ sản nước lợ có giá trị kinh tế cao. Từ những lợi thế trên, ngành thủy sản Cà Mau và các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc xây dựng các dự án, mô hình… bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản như Dự án xây dựng Khu bảo tồn thuỷ sản Đầm Thị Tường thuộc Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020; Mô hình đồng quản lý nguồn lợi thuỷ sản Đầm Thị Tường - Do Chương trình hỗ trợ ngành thuỷ sản Cà Mau (FSPS-II) thực hiện với sự hỗ trợ vốn của Hợp phần SCAFI.

Nếu chưa đến đây, hãy tranh thủ ghé thăm vùng đất này, bởi nó hiện đang là nơi tham quan lý tưởng cho bạn và gia đình bạn. Vì đến đây, bạn có thể gần gũi hơn với sông nước yên bình, giải tỏa những buồn lo trong cuộc sống, thưởng thức các món ngon tươi ngon đậm đà hương vị.

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay76
  • Tháng hiện tại2,570
  • Tổng lượt truy cập125,635

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây