Trung tâm văn hóa Trần Văn Thời

http://dulichtranvanthoicamau.vn


MÓN NGON TỪ KHÔ CÁ BỔI

Cá Bổi là loài cá sống trong nước ngọt, sinh sống trên đầm lấy và đầm cạn. Cá Bổi cùng họ với cá sặc, trên thân cá còn có màu rằn ri nâu xám nên còn được gọi là cá sặc rằn.

          Cá Bổi là loài cá sống trong nước ngọt, sinh sống trên đầm lấy và đầm cạn. Cá Bổi cùng họ với cá sặc, trên thân cá còn có màu rằn ri nâu xám nên còn được gọi là cá sặc rằn.

          Trước đây vào mùa khô bà con thường tát đìa để bắt cá. Nhưng hiện nay do cá bổi đã có giá trị kinh tế cao nên người dân đã nuôi với số lượng lớn. Trên địa bàn huyện Trần Văn Thời có nhiều cơ sở chế biến khô cá bổi để bán cho du khách trong và ngoài nước. Nói đến đây ai cũng sẽ nhớ ra Cơ sở sản xuất - mua bán cá khô bổi Ba Đức.

          Để làm khô cá bổi ngon khá phức tạp, từ công đoạn chọn cá, ngâm cá, phơi cá đều phải cẩn thận. Bác Ba Đức bật mí: “Cá khô bổi ngon nhất là phơi nắng tự nhiên, kho giữ lạnh chỉ để tránh mưa trái mùa".

          Cá phải được tuyển chọn những con cá tươi, còn sống và to bằng bàn tay, sau đó làm sạch vảy, ruột cá rồi đem ngâm cá với lượng muối ngâm vừa phải, không nhiều, cũng không được ít. Cá được ngâm trong khoảng thời gian là 01 giờ đồng hồ. Cuối cùng đem cá phơi chừng 3 nắng, mà phải là nắng “tốt”, đúng “chuẩn” thì cá mới ngon. Nếu kéo dài hơn thịt khô sẽ mất mùi thơm đặc trưng.

KHO CA BOI

                                                          

            Khô cá bổi làm gì ngon?

          Với vị thơm ngon và độ dai, khô cá bổi được chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Khô bổi được nướng cho chính, dựng đứng con khô lên, đập nhẹ cho bung xương xé bốc (hoặc chấm nước mắm me hoặc giấm đường) ăn với cơm nguội thì… ngon chưa từng thấy, nhậu với rượu đế thì không thể chê vào đâu được.

GOI KHO BOI

Gỏi khổ bổi

          Khô cá bổi có thể chế biến thành nhiều món nhậu ngon, thông dụng nhất là các món gỏi khô cá bổi với xoài, gỏi khô cá bổi với lá sầu đâu hoặc gỏi khô cá sặc với bông so đũa.

Nguồn tin: Sưu tầm: Khả Quyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây