Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

CẤT CÁNH DU LỊCH VƯƠN XA

Thứ tư - 08/07/2020 22:41
 

          70 năm xây dựng và phát triển – con số thời gian gợi lên hành trình dài của Đảng bộ và Nhân dân huyện Trần Văn Thời vượt qua bao chông gai, sóng gió, mồ hôi xen lẫn nước mắt để rồi quê hương có được cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. Lộ làng thông thoáng, phủ khắp, ấp liền ấp, xã liền xã, những cây cầu bê tông kiên cố được thay thế cho những cây cầu khỉ chông chênh một thời, trụ sở văn hóa được xây dựng khang trang, người dân có cơm no áo ấm, cái nghèo cái đói dần được rút ngắn qua năm tháng, quê hương ngày càng thay áo mới. Cùng với sự phát triển đó là bức tranh du lịch ở địa phương cũng đã và đang phát triển ở tầm vóc mới.

          Là địa phương ghi dấu ấn với nhiều chiến tích lịch sử, hệ sinh thái mặn ngọt đan xen, nền kinh tế phong phú từ nông – lâm – ngư nghiệp, huyện Trần Văn Thời có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch và khai thác kinh tế từ du lịch như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch lịch sử nhân văn, du lịch vật thể và phi vật thể.

          Từ vùng biển cho đến rừng tràm bát ngát hay cây lúa đều đã và đang hình thành những điểm du lịch thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Dọc theo những bờ biển xanh thẳm, mênh mông có khu di tích Hòn Đá Bạc, nơi đây không chỉ thu hút khách tham quan tìm đến để tìm hiểu và lắng nghe những chiến chiến công lẫy lừng của Quân dân tỉnh nhà trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu quốc với chiến công vang dội CM12, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di lích lịch sử Hòn Đá Bạc là di tích lịch sử quốc gia, để hiểu rõ hơn về lịch sử cách mạng của quê hương Cà Mau và càng thêm tự hào mà còn được hòa mình vào biển trời mênh mông, ngắm nhìn những hòn đá do bàn tay của thiên nhiên tạo nên với những cây rừng đã có tuổi đời hàng trăm tuổi và được kể về những câu chuyện kỳ diệu, độc đáo như bàn chân tiên, lăng ông Nam Hải, đặc biệt nơi đây còn có Đền thờ Bác Hồ, là địa điểm hấp dẫn vừa đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi, thưởng thức các món ăn hải sản vùng biển xã Khánh Bình Tây mà còn thỏa mãn ước mong tìm hiểu về giá trị của di tích lịch sử. Hay miền biển thị trấn Sông Đốc – một trong những nơi sầm uất về kinh tế biển của tỉnh Cà Mau với hàng ngàn phương tiện khai thác thủy sản lớn, nhỏ, với bức tranh nhịp sống miền biển nhộn nhịp, sinh động từ hình ảnh khai thác hải sản, đội ngũ hậu phương với nghề vá lưới và sự kiện truyền thống diễn ra vào tháng 2 âm lịch hàng năm của ngư dân miền biển nơi đây thu hút nhiều khách du lịch đến trải nghiệm – lễ hội Nghinh Ông. Đến với vùng sông nước mênh mông thì có Đầm Thị Tường – đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng đồng bằng Sông Cửu Long, với nhiều trải nghiệm như được cùng người dân giăng lưới, đặt lú, chế biến các món ăn do tự du khách đánh bắt và lắng nghe những ca khúc đờn ca tài tử du dương.

          Quay trở về đất liền, địa phương có Vườn Quốc gia U Minh Hạ - khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu di tích lịch sử Bác Ba Phi – nơi lưu giữ những hình ảnh còn lưu lại của nghệ nhân văn hóa dân gian Nguyễn Long Phi.

          Đặc biệt, nếu chục năm về trước người dân làm du lịch là câu chuyện còn xa lạ thì trong vài năm gần đây, ngoài phát triển du lịch từ những khu di tích lịch sử, thiên nhiên, điểm nổi bật là có những người dân mạnh dạn bước chân vào làm du lịch từ việc nắm bắt những lợi thế thiên nhiên ở địa phương để hình thành những khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng như Khu du lịch cộng đồng Mười Ngọt, làm du lịch theo kiểu giúp du khách trải nghiệm làm nông dân, tìm hiểu cuộc sống xứ rừng của ông Tư Nhiệm ở ấp Vồ Dơi, khu du lịch miệt vườn Thanh Hiền ở ấp 10A, xã Trần Hợi với hoạt động câu cá giải trí, đờn ca tài tử. Qua đó, không chỉ phát triển kinh tế của người dân mà còn góp phần giới thiệu đến du khách gần, xa đất và con người quê nhà.

         Chủ du lịch miệt vườn Thanh Hiền ở ấp 10A, xã Trần Hợi – ông Phạm Thanh Hiền chia sẻ: “Thấy kinh tế du lịch có nhiều cái hay, qua tham quan, học hỏi các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tôi quyết định làm du lịch. Để thực hiện được tôi nghĩ tận dụng lợi thế của gia đình và vườn tược bố trí mô hình sản xuất, chăn nuôi như trồng cam, quýt, nuôi các loại cá đồng để khách trải nghiệm, trở về nơi cuộc sống ruộng đồng. Sau 2, 3 năm khi cây bắt đầu cho trái thì đầu năm nay tôi mới chính thức mở cửa mời khách tham quan. Nói chung còn mới mẻ nên lượng khách cũng chưa nhiều nên tôi đang tiếp tục đầu tư, vốn hạn hẹp nên làm từ từ. Nông dân làm du lịch chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các ngành”.

          Bên cạnh các khu du lịch, huyện Trần Văn Thời còn có nhiều tiềm năng để khai thác du lịch từ các làng nghề, các sản phẩm đã được công nhận nhãn hiệu như làng nghề chuối khô bao đời nay ở xã Trần Hợi, nhãn hiệu cá khô bổi U Minh và gần đây là khô mực Sông Đốc, cá bóp Hòn Chuối, nghề thủ công truyền thống gác kèo ong vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Và mới đây là chủ trương của UBND tỉnh về việc mở tuyến du lịch đường biển Cà Mau – Nam Du – Phú Quốc.

          Du khách Hồng Hải Duyên ở Bạc Liêu cho biết: “Tôi tham quan Khu du lịch Hòn Đá Bạc nhiều lần và một vài nơi du lịch khác của huyện, tôi rất thích cảnh quan thiên nhiên nơi đây, mát mẻ, cây cối xanh um, nhất là cảm giác được hòa mình giữa biển trời mênh mông, mọi mệt mỏi trong lao động, công việc, cuộc sống được giải tỏa”.
Khu du lịch Hòn Đá Bạc thu hút nhiều du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan

Khu du lịch Hòn Đá Bạc thu hút nhiều du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan - Ảnh: Anh Quốc

          Xác định du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện nhà, những năm qua, chính quyền địa phương các cấp đề ra nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế du lịch, kêu gọi đầu tư. Từ đó, hàng năm có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, du lịch tại các điểm du lịch ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế người dân, huyện nhà.

          Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng, thế mạnh thì ngành du lịch ở địa phương vẫn còn những khó khăn nhất định. Bà Tô Hồng Chính, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Trần Văn Thời cho biết: “Tiềm năng du lịch huyện nhà rất lớn nhưng vẫn chưa được phát huy tốt. Nguyên nhân do một phần những người tham gia kinh doanh du lịch chưa được đào tạo nghiệp vụ về du lịch nên chưa mang tính chuyên nghiệp, chủ yếu còn tự phát, thiếu sự quản lý và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng; đa số nhân dân sinh sống tại các khu, điểm, tuyến du lịch chưa thấy được tầm quan trọng của công tác phát triển du lịch; công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch chưa sâu rộng; hệ thống giao thông còn hạn chế; kinh phí dành riêng cho du lịch chưa nhiều; chưa xây dựng được nhiều sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương cũng như các điểm dừng chân, điểm vui chơi giải trí, tuor du lịch; chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch còn hạn chế; một số di tích lịch sử như sự kiện chuyến tàu ra Bắc năm 1954 tại thị trấn Sông Đốc, khu lưu niệm nghệ nhân văn hóa dân gian Nguyễn Long Phi, nhà in Trần Phú, … chưa được xây dựng hay Khu du lịch Hòn Đá Bạc đã xuống cấp”.

          “Theo đó, trong thời gian tới để phát triển ngành du lịch, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá; phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn cho các cơ sở kinh doanh du lịch; phát động hình thành Làng văn hóa du lịch ở xã Khánh Bình Tây; xây dựng sản phẩm đặc trưng du lịch, điểm dừng chân; phối hợp Công ty cổ phần cao tốc Phú Quốc mở tuyến du lịch bằng tàu du lịch biển kết nối Sông Đốc – Nam Du – Phú Quốc. Huyện cũng mong muốn các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác xúc tiến, hỗ trợ để du lịch ở địa phương cất cánh vươn xa xứng tầm với tiềm năng, lợi thế huyện nhà”./.

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay98
  • Tháng hiện tại2,592
  • Tổng lượt truy cập125,657

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây