Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

ĐA DẠNG HÓA SẢN PHẨM PHỤC VỤ DU LỊCH

Thứ tư - 11/05/2022 16:23
 

Thời gian qua, anh Huỳnh Khánh Lập ở ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời luôn tòi, học hỏi và tự nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm từ rừng, nhằm phục vụ khách du lịch và tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Lập có hơn 6 ha rừng tràm; trước đây, anh chỉ sản xuất 1 vụ lúa và trồng tràm để khai thác cừ. Xét thấy, chỉ sản xuất đơn thuần mô hình làm lúa kết hợp với trồng tràm sẽ cho thu nhập thấp nên anh đã từng bước chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng đa dạng hóa để cho ra nhiều loại sản phẩm phục vụ khách du lịch. Hiện tại, anh Lập không còn sản xuất lúa kết hợp với trồng rừng mà tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế từ rừng tràm.

Anh Lập tâm sự: “Mình ở đây là xứ rừng, có nhiều tiềm năng về du lịch, nhưng thời gian qua bà con ở đây chỉ dựa vào làm lúa và trồng rừng nên thu nhập không cao. Vì vậy, tôi mới nghĩ cách làm thêm các loại sản phẩm khác phục vụ du lịch để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Ngoài trồng tràm kết hợp với gác kèo ong, anh Lập còn tìm tòi, học hỏi và đã sản xuất ra 1 số loại rượu, như: rượu ong mật, rượu ong vò vẽ, rượu trái giác,…nhằm đa dạng hóa các sản phẩm từ rừng tràm, phục vụ người tiêu dùng và du khách mỗi khi có dịp đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.
 

z3406372579969 109f9716883fefdeab89f2dae1e634cb


Đặc biệt, từ năm 2010, anh Lập bắt đầu suy nghĩ và tìm cách chiết xuất tinh dầu từ lá tràm để bán cho du khách và những người có nhu cầu sử dụng loại tinh dầu này. Anh Lập cho biết, qua tìm hiểu, anh được biết, lá tràm là 1 trong những nguồn nguyên liệu quý, nhất là chất tinh dầu trong lá tràm rất có ích đối với con người, nhưng từ trước đến nay không được sử dụng, trở thành chất phế thải. Vì vậy, anh bắt đầu nghĩ cách chưng cất và chiết xuất tinh dầu từ lá tràm để bán. Do tự nghiên cứu, trong quá trình chưng cất phải điều chỉnh đi, điều chỉnh lại nhiều lần nên trước đây hiệu quả không cao, gần đây việc chưng cất mới bắt đầu đạt hiệu quả, số lượng tinh dầu có tăng lên.

Anh Lập bộc bạch: “Trung bình mỗi tấn lá tràm tươi, sau khi chưng cất sẽ thu được 1.000ml tinh dầu, với giá bán khoảng 8 triệu đồng/ lít. Việc chưng cất tinh dầu tràm tưởng chừng đơn giản, nhưng thực ra rất kỳ công và cũng tốn kém nhiều thời gian, chi phí. Muốn cho mẻ chưng cất đạt tinh dầu nhiều, trước hết mình phải lựa chọn lá tràm đúng độ tuổi, không quá non cũng không quá già. Trong quá trình chưng cất, phải mất một khoảng thời gian từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ/ mẻ, phải đảm bảo lượng nhiệt cung cấp không quá lớn, nếu lửa lớn sẽ gây thất thoát lượng tinh dầu, sau khi chưng cất xong phải xử lý thêm giai đoạn tách chiết, phải lọc bỏ các tập chất mới cho ra tinh dầu nguyên chất”.

z3406372583679 9c38b08c73e01859819bafd684d48908


Không dừng lại ở đó, hiện nay anh Lập đang ấp ủ ước mơ là sẽ nâng cấp quy trình chưng cất tinh dầu tràm theo hướng sản xuất công nghiệp, nhằm giảm bớt nhân công và tăng số lượng tinh dầu.

Anh Lập cho biết dự tính của mình: “Hiện nay, tôi đang hướng đến việc trưng cất tinh dầu theo quy trình công nghiệp. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy thì phải tốn kém thêm nhiều chi phí và rất cần được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của các cơ quan có liên quan để thiết kế các dụng cụ và hướng dẫn quy trình trưng cất phù hợp, nhằm tăng số lượng tinh dầu tràm. Từ đó, làm cơ sở để bà con ở đây nghiên cứu làm theo, nếu hộ nào có điều kiện sẽ đầu tư quy trình trưng cất, nhằm khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu lá tràm tươi tại địa phương, tránh lãng phí nguồn nguyên liệu quý này”.

Ngoài ra, anh Lập cũng tiến hành quy hoạch khu vực trồng cây ăn trái, như: trồng dâu, trồng sầu riêng và một số loại khác, kết hợp với việc xây dựng trạm dừng chân để phục vụ cho du khách khi đến tham quan Vườn Quốc gia U Minh Hạ và điểm du lịch trên địa bàn huyện, nhằm từng bước đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ du lịch từ rừng và hướng đến khai thác hết các tiềm năng, lợi thế từ rừng một cách bền vững.

Tác giả bài viết: Anh Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay124
  • Tháng hiện tại2,618
  • Tổng lượt truy cập125,683

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây