Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

NÂNG TẦM SẢN VẬT ĐỊA PHƯƠNG

Thứ năm - 28/10/2021 15:56
 

Nghề khai thác ruốc gắn liền với hàng trăm ngư dân ở xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải, Sông Đốc, Phong Điền. Nhờ có con ruốc mà cuộc sống ngư dân ven biển đỡ phần khổ cực. Với sản lượng cả trăm tấn mỗi năm, ruốc đã đem về nguồn thu không nhỏ cho ngư dân gắn liền với đời biển cạn. Mặt hàng ruốc khô đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành, ngay cả TP. Hồ Chí Minh – thị trường tiêu thụ rộng lớn. Nhưng như lời bà Ngô Thị Xuân, ở ấp Khánh Hưng A, xã Khánh Hải – một trong những ngư dân làm nghề đẩy te ruốc đã vài năm nay, bộc bạch: “Ngư dân khai thác ruốc phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu không đặng nắng, sản phẩm không bán được hoặc bán với giá rẻ bèo”. Với mong muốn tương lai sẽ giúp ngư dân ven biển giải quyết được “bài toán” khó này và nhất là nâng cao giá trị ruốc biển quê hương, anh Nguyễn Văn Khiêm, Chủ tịch HĐQT HTX Nông Thịnh Phát mạnh dạn đưa sản phẩm mắm ruốc sào của một số ngư dân trong HTX tham gia vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm nay.

Là người khởi xướng cho việc chế biến ruốc tươi thành các mặt hàng đa dạng như mắm ruốc chao, mắm ruốc sào, nước mắm ruốc, chị Đặng Thị Thúy, ở ấp Kênh Mới, xã Khánh Hải (thành viên HTX Nông Thịnh Phát) đang kỳ vọng khi tham gia chương trình OCOP sẽ giúp đưa sản phẩm đi xa hơn.

Trò chuyện về nghề chế biến các mặt hàng từ biển ở quê hương như ruốc, cá cơm, cá lù đù, chị Thúy tâm sự, nghề này là nghề cha, mẹ chị để lại. Nhưng hồi lúc cha, mẹ chị còn đứng ra kinh doanh thì chỉ sản xuất hai mặt hàng là mắm ruốc mặn, ba khía muối. Khi nối nghề từ gia đình, chị Thúy quyết định đa dạng nhiều sản phẩm và phát triển mạnh khoảng 2 năm nay. Chị Thúy cho biết, chị vừa mới xây mới, nâng cấp cơ sở làm vào năm nay. Cơ sở sản xuất của chị hiện được chia thành 3 khu: sản xuất, chế biến, trưng bày.

Nói về chuyện sản xuất mặt hàng mắm ruốc sào, chị Thúy bộc bạch: “Thấy bà con những lúc trời mưa, ruốc không phơi được, không bán được cho ai, mình nghĩ nên đem ruốc chế biến thành các mặt hàng cung cấp cho người tiêu dùng. Mắm ruốc sào thật ra cũng không xa lạ với người tiêu dùng, chẳng qua ở địa phương trực tiếp làm nhiều thì chưa có. Thấy vậy, mình nghiên cứu cách làm để cho ra sản phẩm mắm ruốc sào mang hương vị đặc trưng riêng của quê mình”.

Vốn có tay nghề từ nhỏ, cuối cùng sản phẩm mắm ruốc sào do chị Thúy sản xuất cũng thành công, được người tiêu dùng ưa chuộng. Với các mặt hàng từ ruốc, mắm chua cá cơm, mắm chua cá lù đù, bình quân mỗi tháng, cơ sở chị Thúy tiêu thụ vài trăm kg các loại. Ngoài bán lẻ, chị Thúy còn bỏ mối cho các tiểu thương ở huyện Cái Nước, Đầm Dơi, TP. Cà Mau, huyện nhà.
 

Chị Đặng Thị Thúy (từ bên trái sang) giới thiệu sản phẩm mắm ruốc sào với khách hàng
Chị Đặng Thị Thúy (từ bên trái sang) giới thiệu sản phẩm mắm ruốc sào với khách hàng

Anh Khiêm cho biết thêm: “Hiện nay, mọi hồ sơ, giấy tờ đã hoàn thành xong, chỉ còn nộp lên cơ quan chuyên môn và chờ thẩm định, đánh giá. Trong quá trình làm thủ tục, các ngành cũng rất quan tâm, hỗ trợ cho HTX. Hy vọng, đây sẽ cơ hội để đặc sản xứ biển nâng cao được giá trị. Hướng tới, ngoài mặt hàng mắm ruốc sào, HTX cũng sẽ đưa mặt hàng cá cơm tham gia vào chương trình này. Vì vùng biển Khánh Bình Tây, Khánh Hải ngoài sản lượng ruốc nhiều, còn có mặt hàng cá cơm với sản lượng hàng năm nhiều vô số. Nếu mình chế biến cá cơm tươi thành các mặt hàng khác, tham gia chương trình OCOP sẽ giúp cho sản phẩm tiêu thụ mạnh hơn, nâng cao được giá trị hơn, tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương”.

“Tất cả chỉ là khởi đầu” như lời anh Khiêm khẳng định, nhưng, tin rằng, với ý chí của thanh niên trẻ dìu dắt HTX, sự cần cù của ngư dân xứ biển, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, dù có bao lâu đi nữa, nhất định ngày nào đó, không chỉ mặt hàng ruốc biển mà sẽ có nhiều sản phẩm khác vùng biển được gọi tên. Rồi, mùa ruốc sẽ mãi là hy vọng, niềm tin, động lực của ngư dân xứ biển./.

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay96
  • Tháng hiện tại2,590
  • Tổng lượt truy cập125,655

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây