Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

THỰC HIỆN TUYẾN ĐƯỜNG “KIỂU MẪU” XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba - 02/11/2021 09:15
 

            Nhằm phát động và nhân rộng các mô hình trong phong trào ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đô thị văn minh, phấn đấu đến cuối năm 2024 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; UBND huyện Trần Văn Thời triển khai thực hiện 3 tuyến đường “kiểu mẫu”, với tổng chiều dài hơn 46km, đi qua 20 ấp thuộc 6 xã trên địa bàn huyện.

            Trong đó, tuyến đường số 1, có chiều dài 21km, đi qua địa bàn các ấp: Rạch Lùm A - Rạch Lùm B - Nhà Máy A - Nhà Máy B, xã Khánh Hưng; ấp Liên Hòa, xã Khánh Hải và ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây; có tổng số hơn 480 hộ dân. Tuyến đường số 2, có chiều dài 8,3km, đi qua địa bàn các ấp: Vồ Dơi, xã Trần Hợi; ấp Cơi 6A - Cơi 6B - Đá Bạc -  Đá Bạc B - Kinh Hòn Bắc, xã Khánh Bình Tây; tổng số hơn 200 hộ dân. Tuyến đường số 3, có chiều dài 17km, đi qua địa bàn các ấp: 10A - 10B - 10C xã Trần Hợi; ấp 12A - 12B - 2B, xã Khánh Bình Đông; ấp Chống Mỹ - ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình; có 430 hộ dân.

            Thời gian qua, các ngành liên quan huyện kết hợp với các xã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, cây kiểng, trồng hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo đó, các xã chọn các loại cây xanh, hoa, kiểng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương, dễ chăm sóc, có màu sắc đẹp để trồng đồng loạt.

           Đến nay, các xã đã triển khai việc thực hiện tuyến đường “kiểu mẫu” đến các hộ dân dọc theo các tuyến lộ đi qua và được người dân đồng thuận cao. Hiện tại, có 46 hộ đã xây dựng cổng rào kiên cố, với chiều dài hơn 500m; hơn 620 hộ đã trồng hoa, kiểng và hàng rào cây xanh, với chiều dài gần 12km.
 

a1
Tuyến đường “kiểu mẫu” đi qua địa bàn ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng

          Ngoài những hộ đã xây dựng hàng rào kiên cố, huyện phát động, khuyến khích mỗi hộ đều có cổng rào bằng cây gỗ địa phương hoặc bằng cây xanh, nhằm tạo vẻ mỹ quan cho vùng nông thôn.

          Đối với những hộ có sẵn hàng rào bằng cây xanh, người dân tích cực cắt, tỉa và dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Những hộ chưa có hàng rào cây xanh thì phấn đấu đến Tết nguyên đán 2022 sẽ hoàn thành việc trồng hoa, kiểng và hàng rào cây xanh trước cửa nhà.
 

a3
Bà Trần Thùy Trang, ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng chăm sóc hàng rào cây xanh, xây dựng tuyến đường “kiểu mẫu” 


            Ông Hồ Văn Nguyệt ở 10B, xã Trần Hợi nói về việc triển khai thực hiện tuyến đường “kiểu mẫu” của địa phương: “Ở ấp có đến từng hộ gia đình phát động phong trào trồng hoa, cây kiểng và trồng hàng rào cây xanh để xây dựng tuyến đường “kiểu mẫu”; cụ thể, ở ấp này trồng bông trang. Nếu hộ nào không có cây giống thì ấp cung cấp cây giống cho người dân trồng đồng loạt, đảm bảo hộ nào cũng có hàng rào cây xanh, tôi thấy việc xây dựng tuyến đường “kiểu mẫu” rất ý nghĩa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và làm cho nông thôn mình thay đổi nên tôi rất ủng hộ”.

            Bà Lê Thị Phương ở ấp 12A, xã Khánh Bình Đông bày tỏ cảm nghĩ; “Tuyến kênh này, từ trước tới giờ được gọi là kênh Kiểu Mẫu rồi, bây giờ nhà nước phát động xây dựng tuyến đường “kiểu mẫu” nữa thì người dân ở đây rất phấn khởi. Tôi thống nhất cao với chủ trương này, bây giờ Nhà nước đã làm lộ giao thông 2,5m rồi, mình phải trồng hoa, cây kiểng và làm hàng rào trước cửa nhà cho đồng loạt thì xóm làng mình mới đẹp, mới thật sự là nông thôn mới”.

            Ông Phạm Văn Chiến, Trưởng ấp 2B, xã Khánh Bình Đông nói về sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện tuyến đường “kiểu mẫu”: “Tuyến đường đi qua ấp 2B này, mới được xây dựng hoàn thành cách nay hơn 2 tháng, chiều ngang 2,5m. Sau khi có chủ trương thực hiện tuyến đường “kiểu mẫu”, ấp đến tuyên truyền, vận động bà con rất đồng tình, những hộ trước đây có trồng hoa, cây kiểng và hàng rào cây xanh rồi thì bà con tiếp tục chăm sóc, trồng giậm thêm cho dày; những hộ chưa trồng thì tiến hành trồng mới hàng rào cây xanh, đảm bảo hộ liền hộ. Đối với những hộ gặp khó khăn về nhân công và cây giống, xã và ấp hỗ trợ bà con đem cây giống đến trồng, bà con chỉ có việc theo dõi, chăm sóc”.

            Ông Nguyễn Mộng Vinh, Trưởng ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng chia sẻ: “Ấp đã triển khai đến từng hộ dân về việc xây dựng tuyến đường “kiểu mẫu”, nhưng do thời gian qua tập trung cho công tác phòng, chống dịch nên một số hộ chưa trồng hàng rào cây xanh. Hiện tại, ấp cũng đã chuẩn bị sẵn cây giống rồi, thời gian tới sẽ triển khai trồng bông trang đồng loạt tại tất cả các hộ gia đình nằm trên tuyến đường “kiểu mẫu” đi qua địa bàn ấp”.

           Những căn nhà khang trang dần được thay thế cho những căn nhà tạm, những tuyến đường hoa khoe sắc rực rỡ và những hàng rào bằng cây xanh được cắt tỉa gọn ràng nối dài thẳng tắp đã minh chứng cho sự đồng lòng của người dân và làm thay đổi diện mạo nông thôn. Với quyết tâm xây dựng các tuyến đường “kiểu mẫu” xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân huyện Trần Văn Thời sẽ hiện đạt kế hoạch trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025 như đã đề ra.

Tác giả bài viết: Anh Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay108
  • Tháng hiện tại2,602
  • Tổng lượt truy cập125,667

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây