Thứ 2, ngày 24/9/2018 -  
 08:27:41 AM
cov coa
GIỮ GÌN VÀ BẢO VỆ CÁC DI TÍCH VĂN HÓA, LỊCH SỬ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN VÀ DU KHÁCH!                                                                  MỖI NGƯỜI DÂN TRẦN VĂN THỜI LÀ MỘT HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH!

ĐÔI NÉT VỀ SỰ HÌNH THÀNH DI TÍCH LĂNG ÔNG NAM HẢI SÔNG ĐỐC

Thứ sáu - 26/07/2019 10:45
 
Lăng Ông Nam Hải – Sông Đốc được hình thành năm 1925, được đầu tư xây dựng cơ bản vào năm 1963, qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, Lăng Ông được hình thành khá hoàn chỉnh như ngày nay. Các công trình trong Lăng Ông Nam Hải gồm có: tiền sảnh, chánh điện, miếu Bà Thủy Long thần nữ, miếu Thành Hoàng, nhà khách, nhà khói cùng các công trình phụ trợ khác.

Khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích gồm có Lăng Ông và phần đất xung quanh Lăng với tổng diện tích 815,4m2. Phía Bắc  giáp trường THCS thị trấn Sông Đốc, phía Nam giáp phần đất các hộ dân khóm 2, phía Đông và phía Tây giáp phần đất thuộc di tích.
Lăng Ông Nam Hải có diện tích 174,3m2 được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp ngói vảy cá, tường xây gạch ống, nền lót gạch, chiều cao 11,7m, chánh điện được xây dựng theo lối tháp gồm 3 tầng mái, trên chóp Lăng có hình tượng hồ lô; tầng mái thứ 2 có dòng chữ “LĂNG ÔNG NAM HẢI”, phía dưới chữ có tượng lưỡng long chầu nguyệt; tầng mái thứ 3 có dòng chữ Hán dịch nghĩa là “LĂNG ÔNG NAM HẢI”, hai bên có tượng rồng quay theo hướng đầu mái, phía dưới chữ có tượng hai cá Ông được bày trí đối xứng giữa lư hương. Bên trong chánh điện có bộ bàn dài dùng để bày trí lễ vật trong các lễ cúng thường niên, trên trần có trang trí đèn lồng.
Hai bên phía trước bàn thờ Nam Hải Đại Tướng Quân có hai cầu thang gỗ dẫn lên gác phía trên để phục vụ khách tham quan, trên tường có khắc tượng phượng hoàng; hai bên khu vực giữa phía trước bàn thờ có trưng bày 2 xác ướp Cá Ông dài khoảng 1,5m, để trong tủ kiếng, 4 bộ bát bửu vũ khí ở hai bên, 2 tượng hạc - qui bằng xi măng cao 2,5m và giữa là lư hương bằng xi măng cao khoảng 1m.
Hằng năm, từ ngày 14 đến ngày 16/2 âm lịch, người dân Sông Đốc tổ chức lễ hội Nghinh Ông rất trang nghiêm, thành kính và rất nhộn nhịp, tưng bừng, rộn rã. Đây là một trong những lễ hội lớn và lâu đời của tỉnh Cà Mau, đặc biệt là lễ hội gắn liền với tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân làm nghề đánh bắt thuỷ hải sản tại thị trấn Sông Đốc. Cho nên, Lễ hội Nghinh Ông ở Sông Đốc còn là một di sản văn hoá phi vật thể tiêu biểu của vùng đất Cà Mau. Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc thể hiện được nhiều giá trị văn hoá tinh thần tiêu biểu của cộng đồng ngư dân địa phương.
Hiện nay, Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc đã được kiểm kê và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Để giữ gìn và phát huy nét văn hoá đặc trưng của địa phương vùng biển, ghi nhận công lao đóng góp của nhân dân trong và ngoài tỉnh đã chung sức cùng Ban Trị sự Lăng Ông trong việc quản lý, bảo vệ và tổ chức các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng truyền thống lâu đời của ngư dân Sông Đốc. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý di tích, Bảo tàng Cà Mau đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, Ủy ban nhân dân thị trấn Sông Đốc và Ban Trị sự Lăng Ông Nam Hải đã tiến hành thu thập thông tin cứ liệu như: Bản đồ vị trí và chỉ dẫn đường đến di tích; nghi thức Lễ hội Nghinh Ông; quá trình hình thành của di tích; Bản vẽ mặt bằng tổng thể di tích; kết cấu và chi tiết kiến trúc; Tập ảnh màu khảo tả di tích; Bản thống kê di vật, cổ vật; Bản dịch văn câu đối…, sau nhiều năm khảo sát, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, tọa đàm, thu thập các thông tin, cứ liệu, di tích Lăng Ông Nam Hải hội đủ các điều kiện lập hồ sơ khoa học trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích đối với Lăng Ông Nam Hải - Sông Đốc.
Ngày 25/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 1170/QĐ-UBND xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Lăng Ông Nam Hải - Sông Đốc. Đây là sự ghi nhận và tôn vinh công lao đóng góp của các bậc tiền nhân và những ngư dân vùng biển cực nam Tổ quốc; tôn vinh giá trị văn hóa tín ngưỡng và truyền thống tốt đẹp đã được duy trì gần 100 năm qua.
Như vậy đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời có 5 di tích được xếp hạng di tích cấp Quốc gia gồm: Di tích Hòn Đá Bạc – Trung tâm phản giám CM12; địa điểm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn lưu trú trong thời gian hoạt động cách mạng tại ấp Đòn Dong, xã Khánh Lộc; địa điểm Ban Tổ chức Trung ương Cục sáp nhập với Ban tổ chức Quân sự tại khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời; địa điểm Nhà in Trần Phú, tại khóm 6, thị trấn Trần Văn Thời; Làng rừng Vồ Dơi thuộc xã Trần Hợi và 02 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đó là: Khu lưu niệm nghệ nhân văn hóa dân gian Nguyễn Long Phi, ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải và Lăng Ông Nam Hải - Sông Đốc.
Để phát huy giá trị di tích, các tổ chức đoàn thể và nhân dân ở địa phương cần tuyên truyền giá trị lịch sử, văn hóa của di tích trong nhân dân, để công tác gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị di tích ngày càng tốt hơn.
Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ tiếp tục phối hợp với UBND thị trấn Sông Đốc, Ban trị sự Lăng Ông Nam hải – Sông Đốc và các ngành, các cấp tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị của di tích đã được xếp hạng, phối hợp tổ chức tốt Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc hàng năm đúng theo nghi thức truyền thống và phù hợp với các quy định của Nhà nước về lễ hội./.

 

Tác giả bài viết: Vĩnh Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

IMG 1835(2)
Thư viện video
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay78
  • Tháng hiện tại2,572
  • Tổng lượt truy cập125,637

Liên hệ SĐT: 02903896530

Email:vhtttvt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây